ศาลเจ้าพ่อกิมท้ง

เผยแพร่เมื่อ: 20 ธันวาคม 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 5 มิถุนายน 2563

ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลกาหลง อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ละติจูด 13.448165
ลองจิจูด 100.150307
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าพ่อกิมทังตั้งอยู่ในหมู่บ้านประมงหมู่ 7 ต.กาหลง มีอายุนานกว่า 100 ปี ในอดีตเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ตั้งอยู่ริมทะเล ต่อมาเพื่อชายฝั่งทะเลถูกคลื่นเซาะ แผ่นดินพังลง จึงย้ายเข้าไปในแผ่นดินและสร้างศาลใหม่เป็นอาคารปูนรูปทรงจีน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าประกอบด้วย เจ้าพ่อกิมท้ง (องค์ประธาน) ในคติจีนเชื่อว่ากิมท้งเป็นพระกุมารของพระโพธิสัตว์กวนอิม ข้างๆเจ้าพ่อกิมท้งจะมีรูปเจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ คำว่า “ท้ง” แปลว่า เด็กชาย คำว่า “กิม” แปลว่า ทอง กิมท้งจึงหมายถึงเด็กชายทองคำ นอกจากนั้นยังมีเจ้าพ่อเห่งเจีย เจ้าพ่อกวนอู เจ้าพ่อเสือ ไฉ่ซิ่งเอี๊ยะ(เจ้าพ่อเงินตรา) ไท้ส่วยเอี้ย (เทพแห่งดาวนพเคาระห์) เง็กนึ่ง (ธิดาพญามังกร) และฮุกโจวกง
ประเภท ศาลเทพเจ้า
ศาสนา พุทธ