ศาลเจ้าพ่อมะลิวัลย์

เผยแพร่เมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565

ชื่ออื่น ศาลคุณพ่อมะลิวัลย์
ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลโรงเข้ อำเภอบ้านแพ้ว
ละติจูด 13.513187
ลองจิจูด 100.066385
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ศาลเจ้าพ่อมะลิวัลย์ ตั้งอยู่ข้างวัดโรงเข้ ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว ริมคลองอ้อมใหญ่ฝั่งทิศตะวันออก เป็นศาลเก่าแก่อายุเกิน 100 ปี ชาวบ้านอายุ 74 ปีเล่าว่าเกิดมาก็เห็นศาลเจ้าพ่อมะลิวัลย์แล้ว แต่เดิมเป็นศาลไม้ขนาดเล็ก ต่อมาได้ปรับปรุงสร้างเป็นศาลขนาดใหญ่กว้างประมาณ 2 เมตร ด้านหน้าศาลเป็นพื้นที่โล่งกว้างปูกระเบื้อง ใช้เป็นที่นั่งของพระช่วงที่มีการทำบุญประจำปีในช่วงเดือนหก ชาวบ้านจะนิยมมาขอหวย มาบนให้ช่วยเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องเจ็บป่วย ของที่มาถวายเจ้าพ่อ ได้แก่ ผลไม้ หัวหมู ไก่ต้ม คนที่ได้โชคลาภและประสบความสำเร็จในการบน จะมาแก้บนด้วยพวงมาลัยและจุดประทัด บางคนแก้บนด้วยละคร สมัยก่อนเมื่อมีการทำบุญประจำปีจะมีการเข้าทรง แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว

ประเภท ศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท้องถิ่น/เจ้าที่
ศาสนา วิญญาณนิยม
คำสำคัญ ไทยพื้นถิ่น,ไทยพื้นถิ่นคลองสุนัขหอน

บรรณานุกรม

รายงานวิจัย เรื่องชุมชนกับความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอำเภอบ้านแพ้วและอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
ผู้แต่ง นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ
ปัณวัฒน์ ผ่องจิต
สถานที่พิมพ์ กรุงเทพฯ
สำนักพิมพ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
ปีที่พิมพ์ 2560

รูปภาพ