ศาลหลวงพ่อก้อนทอง

เผยแพร่เมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565

ชื่ออื่น ศาลหลวงพ่อก้อนทอง (วัดดอนโฆสิตาราม)
ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านแพ้ว
ละติจูด 13.639367
ลองจิจูด 100.079745
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ศาลเจ้าพ่อก้อนทอง ตั้งอยู่ในวัดดอนโฆสิตาราม ต.หนองบัว อ.บ้านแพ้ว ริมคลองดอนวัว ศาลสร้างเป็นทรงไทยยกพื้นสูงประมาณ 2 ฟุต กว้างประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 2 เมตร ภายในศาลมีรูปปั้นชายชราไว้หนวดเครา ชาวบ้านจะนำของมาเซ่นไหว้ ได้แก่ ดอกไม้ พวงมาลัย น้ำชา ผลไม้ บายศรีปากชาม และนมกล่อง

ประเภท ศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท้องถิ่น/เจ้าที่
ศาสนา วิญญาณนิยม
คำสำคัญ ไทยพื้นถิ่น

บรรณานุกรม

รายงานวิจัย เรื่องชุมชนกับความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอำเภอบ้านแพ้วและอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
ผู้แต่ง นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ
สถานที่พิมพ์ กรุงเทพฯ
สำนักพิมพ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
ปีที่พิมพ์ 2560

รูปภาพ