ศาลแม่ย่าตะเคียนทอง

เผยแพร่เมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565

ชื่ออื่น ศาลแม่ย่าตะเคียนทอง (วัดปทุมทองรัตนาราม)
ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลหนองสองห้อง อำเภอบ้านแพ้ว
ละติจูด 13.567025
ลองจิจูด 100.055422
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ศาลแม่ย่าตะเคียนทอง ตั้งอยู่ในวัดปทุมทองรัตนาราม ต.หนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว ริมคลองโรงเรียนยง คลองที่ขุดแยกมาจากคลองดำเนินสะดวก ที่อยู่ห่างจากวัดไปทางทิศใต้ประมาณ 230 เมตร

ศาลตั้งอยู่ข้างวิหารหลวงพ่อสามสมัย เป็นศาลาเปิดโล่งขนาดเล็ก ไม่มีฝาผนัง ภายในศาลมีซากตอไม้ขนาดใหญ่ ถูกพันด้วยผ้าสีและชุดไทย

ประเภท ศาลผี
ศาสนา วิญญาณนิยม
คำสำคัญ ไทยพื้นถิ่น

บรรณานุกรม

รายงานวิจัย เรื่องชุมชนกับความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอำเภอบ้านแพ้วและอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
ผู้แต่ง นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ
ปัณวัฒน์ ผ่องจิต
สถานที่พิมพ์ กรุงเทพฯ
สำนักพิมพ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
ปีที่พิมพ์ 2560

รูปภาพ