ศาลเจ้าแม่ตะเคียน

เผยแพร่เมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565

ชื่ออื่น ศาลเจ้าแม่ตะเคียน (วัดธรรมจริยาภิรมย์)
ที่ตั้งตามการปกครอง หมู่ 1 ตำบลหลักสาม อำเภอบ้านแพ้ว
ละติจูด 13.586126
ลองจิจูด 100.100748
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่ในวัดธรรมจริยาภิรมย์ ในพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของวัด ริมคลองดำเนินสะดวก ฝั่งด้านทิศใต้ของคลอง ใน ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว ลักษณะเป็นศาลโปร่ง ทำเฉพาะหลังคาเบื้องคลุม ภายในมีศาลไม้ขนาดเล็กและเรือที่ชาวบ้านระบุว่าทำจากไม้ตะคียนทอง พร้อมทั้งมีตุีกตารูปผู้หญิงแต่งชุดไทยขนาดเล็ก วางอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของศาลและเรือ เป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดที่ชาวบ้านมักจะมาบนบานขอพร
ประเภท ศาลผี
ศาสนา วิญญาณนิยม
คำสำคัญ ไทยพื้นถิ่น

บรรณานุกรม

รายงานวิจัย เรื่องชุมชนกับความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอำเภอบ้านแพ้วและอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
ผู้แต่ง นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ
ปัณวัฒน์ ผ่องจิต
สถานที่พิมพ์ กรุงเทพฯ
สำนักพิมพ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
ปีที่พิมพ์ 2560

รูปภาพ