ศาลเทพเจ้าแชหมิ่งเจียงคุณ

เผยแพร่เมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 9 กรกฎาคม 2565

ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลหนองสองห้อง อำเภอบ้านแพ้ว
ละติจูด 13.564775
ลองจิจูด 100.056727
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ศาลเทพเจ้าแชหมิ่งเจียงคุณ อยู่ในโรงเรียนบ้านดอนไผ่ (อุดม-สอางค์ อุ่นสุวรรณ) ต.หนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว มีเรื่องเล่าว่าสร้างขึ้นก่อน พ.ศ.2472 แต่เดิมเป็นศาลที่เจ้าของโรงสีสร้างขึ้น อยู่บริเวณริมคลองดำเนินสะดวกตัดกับคลองโรงเรียนยง ต่อมาเจ้าของโรงสีได้รื้อโรงสีและสร้างเป็นโรงเรียน จึงมีการสร้างศาลขึ้นใหม่บริเวณหน้าโรงเรียน ปัจจุบันศาลสร้างเป็นอาคารปูนกว้างประมาณสองเมตรครึ่ง ยกพื้นสูงประมาณสองฟุต ด้านหน้ามีบันไดสี่ขั้น หลังคามุงกระเบื้อง ภายในศาลมีรูปปั้นเทพเจ้าสามองค์คือ เทพเจ้าแชหมิ่งเจียงคุณ(องค์กลาง) เทพเจ้าเฮงเจีย(องค์ซ้าย) และเจ้าแม่กวนอิม(องค์ขวา) ชาวบ้านและครูในโรงเรียนจะมากราบไหว้ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชน

โรงเรียนบ้านดอนไผ่เปิดทำการสอนวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2471 โดยขุนไวยคณางคณารักษ์ (กำนันบุญ  รชตนันต์) เป็นผู้มอบอาคารเรียนชั่วคราวหลังคามุงจากให้เป็นสถานศึกษา ต่อมาใน พ.ศ. 2484  นายอุดม–นางสอางค์ อุ่นสุวรรณ ได้มอบอาคารที่ทำโรงสีข้าว 1 หลัง พร้อมทั้งที่ดินจำนวน 4 ไร่เศษให้ เพื่ออุทิศบุญกุศลอนุสรณ์แก่ขุนหลักหกกำแหง (กำนันยี่สุ่น ยงค์สุนทร) เจ้าของที่ดินเดิม ซึ่งถึงแก่กรรม โดยให้ชื่อว่า “ยงค์สุนทรอุทิศ” ชื่อเต็มคือ โรงเรียนประชาบาลตำบลดอนไผ่ หมู่ที่ 1 ยงสุนทรอุทิศ ต่อมานายอุดม นางสอางค์ อุ่นสุวรรณ ขอเปลี่ยนชื่อเป็น อุดม-สอางค์ อุ่นสุวรรณ ปัจจุบันชื่อว่าโรงเรียนบ้านดอนไผ่ (อุดม-สอางค์   อุ่นสุวรรณ) (ข้อมูลจาก: http://data.boppobec.info/web/index_view_history.php?School_ID=1074590081&page=history)

ชาวบ้านเล่าถึงประวัติของศาลเจ้าแชหมิ่งเจียงคุณในโรงเรียนบ้านดอนไผ่ ว่า “ดั้งเดิมทีเดียว  โรงเรียนนี้มันเป็นโรงสีเก่าของกำนันนงยงค์ เขาก็มอบอาคารให้มา ก็เลยตั้งเป็นโรงเรียนบ้านดอนไผ่  ตอนหลังมีคนเขามาปรับปรุง คือคุณ อุดม – สอางค์ อุ่นสุวรรณ ไม่รู้ว่าเป็นลูกหรือลูกเขย แกก็มาบูรณะใหม่ เลยเปลี่ยนชื่อเป็น อุดม – สอางค์   อุ่นสุวรรณ แล้วก็มาเปลี่ยนชื่อเป็นบ้านดอนไผ่อีกที เมื่อก่อนมันเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ตอนหลังกรรมการไปเชิญเจ้ามา ก็เลยเป็นศาลเจ้า เป็นศาลริมคลอง คนเขาก็นับถือกัน  มีศาลมาก่อน ถึงจะมามีโรงเรียน เวลาที่ทางโรงเรียนเขาทำบุญครบรอบ เขาก็จะไหว้ศาลพร้อมกัน จะไหว้กลางแจ้ง” (สัมภาษณ์ 24 กุมภาพันธ์ 2560)

ประเภท ศาลเทพเจ้า
ศาสนา พุทธ
นิกาย/ลัทธิ มหายาน
คำสำคัญ จีน,จีนคลองดำเนินสะดวก

บรรณานุกรม

รายงานวิจัย เรื่องชุมชนกับความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอำเภอบ้านแพ้วและอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
ผู้แต่ง นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ
ปัณวัฒน์ ผ่องจิต
สถานที่พิมพ์ กรุงเทพฯ
สำนักพิมพ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
ปีที่พิมพ์ 2560

รูปภาพ