ศาลปู่มั่นปู่คง

เผยแพร่เมื่อ: 8 สิงหาคม 2564 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 8 เมษายน 2565

ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลโรงเข้ อำเภอบ้านแพ้ว
ละติจูด 13.524085
ลองจิจูด 100.032325
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลปู่มั่นปู่คง อยู่ใน ต.โรงเข้ ริมคลองบางกก เป็นศาลประจำหมู่บ้านของไทดำหรือลาวโซ่ง มีอายุเก่าแก่เกิน 100 ปี สภาพศาลปัจจุบันเป็นศาลไม้ 2 หลัง กว้างประมาณ 1 เมตร ยกพื้นสูงปรพมาณ 1 ฟุต ภายในศาลมีรูปปั้นชายชรานุ่งขาวห่มขาว  พระพุทธรูป รูปปั้นช้าง รูปปั้นม้า ในช่วง 16-17 เมษายน ชาวบ้านจะนิมนต์พระสงฆ์มาสวดมนต์และทำบุญประจำปี
ประเภท ศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท้องถิ่น/เจ้าที่
ศาสนา วิญญาณนิยม
คำสำคัญ ไทดำ,ไทดำวัดศรีเพชร

บรรณานุกรม

รายงานวิจัย เรื่องชุมชนกับความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอำเภอบ้านแพ้วและอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
ผู้แต่ง นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ
ปัณวัฒน์ ผ่องจิต
สำนักพิมพ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
ปีที่พิมพ์ 2560

รูปภาพ