ศาลเจ้าพ่อปากคลอง

เผยแพร่เมื่อ: 23 ธันวาคม 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 22 มกราคม 2565

ที่ตั้งตามการปกครอง หมู่ 2 ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ละติจูด 13.518134
ลองจิจูด 100.276080
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าพ่อปากคลอง ตั้งอยู่หมู่ 2 ต.บางหญ้าแพรก ตรงข้ามฝั่งถนนกับวัดกำพร้า (วัดศรีสุทธาราม) ริมทางหลวงชนบท สค4017 และตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนฝั่งตะวันออก บริเวณปากคลองพิทยาลงกรณ์ ตัวศาลสร้างด้วยปูนหลังคาสังกะสีทรงไทยหน้าจั่ว กว้างประมาณ 2 เมตร ภายในศาลมีรูปปั้นตายาย หัวกะโหลกจระเข้ ตุ๊กตานางรำและรูปปั้นช้าง ชาวบ้านจะจัดพิธีไหว้เจ้าพ่อในช่วงสงกรานต์
ประเภท ศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท้องถิ่น/เจ้าที่
ศาสนา วิญญาณนิยม
นิกาย/ลัทธิ อื่นๆ
คำสำคัญ ไทยพื้นถิ่น

บรรณานุกรม

รายงานวิจัย เรื่องชุมชนกับความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร
ผู้แต่ง นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ
ปัณวัฒน์ ผ่องจิต
สถานที่พิมพ์ กรุงเทพฯ
สำนักพิมพ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
ปีที่พิมพ์ 2559

รูปภาพ