วัดมหาชัยคล้ายนิมิต

เผยแพร่เมื่อ: 19 ธันวาคม 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 17 กันยายน 2563

ชื่ออื่น วัดใหม่
ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ละติจูด 13.545700
ลองจิจูด 100.277441
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

วัดมหาชัยคล้ายนิมิตร เดิมชื่อ “วัดใหม่” เป็นวัดสำคัญของชุมชน ตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2434 ปรากฏในแผนที่ทางรถไฟคลองสาน-มหาไชย พ.ศ. 2439 และในแผนที่สัมปทานทางรถไฟกรุงเทพ-มหาไชย พ.ศ. 2445 ในสมัยหลวงปู่แคล้วเป็นเจ้าอาวาส ได้เปลี่ยนชื่อจาก วัดใหม่ มาเป็น "วัดมหาชัยคล้ายนิมิตร" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอนันทมหิดล ได้เสด็จประพาสที่วัดและบริจาคเงินถวายจำนวน 200 บาท ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อพ.ศ. 2471

อาคารเสนาสนะในวัด

- อุโบสถ

- กุฏิหลวงปู่แคล้ว

- วิหารหลวงพ่อรุ่ง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2511 เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ลักษณะเป็นศาลาตรีมุข บริเวณหน้าบันมุขด้านหน้าทำเป็นรูปหลวงพ่อรุ่งครึ่ง ภายในประดิษฐานรูปหล่อจำลองหลวงพ่อรุ่ง ติสฺสโร

- ศาลาหอฉันเก่า รื้อสร้างใหม่เป็นศาลาหอฉันและทำบุญ

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม สร้างเมื่อ พ.ศ.2520-2522

- กุฏิสงฆ์ พ.ศ.2490

- ศาลาสวดศพสร้างสมัยหลวงปู่แคล้ว

ประเพณี/งานประจำปี คือทำบุญทักษิณาให้หลวงปู่แคล้วทุกปี

พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ได้แก่ พระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย

ประเภท ศาสนสถาน
ศาสนา พุทธ