วัดปากบ่อ

วัดปากบ่อ

เผยแพร่เมื่อ: 13 ธันวาคม 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 17 กันยายน 2563

ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลชัยมงคล อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ละติจูด 13.54684
ลองจิจูด 100.19401
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

วัดปากบ่อ เดิมเป็นสำนักสงฆ์ขนาดเล็ก เรียกว่าสำนักสงฆ์สามง่าม สร้างขึ้นในราวพ.ศ.2424 ต่อมาได้มีชาวบ้านจากชุมชนวัดบางกระเจ้า ได้ย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่นี่ ได้ตั้งและพัฒนาเป็นวัดเมื่อพ.ศ.2455 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2489  โดยมีพระครูเหลือง ธมฺมโชโต เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก

ปัจจุบันภายในวัดมีเจดีย์มอญสูง 20 เมตร อยู่ด้านหน้าโบสถ์ไม้สักทอง โบสถ์แห่งนี้สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2558 เริ่มสร้างในสมัยเจ้าอาวาสพระครูวิบูลธรรมโกวิท (ทองอยู่ อู่เจริญ) ภายในอุโบสถมีหลวงพ่อใหญ่ สรรเพชร ศรีชัยมงคล ประดิษฐานอยู่ วัตถุมงคลของวัด ได้แก่เหรียญพระครูวิบูลธรรมโกวิท ปัจจุบัน วัดอนุญาตให้แรงงานมอญจากพม่าเข้ามาทำกิจกรรมทางศาสนา

อาคารเสนาสนะในวัด

- อุโบสถ เป็นอาคารไม้สักทรงไทย สร้างเมื่อปี พ.ศ.2546 แล้วเสร็จปี พ.ศ.2558 ยังไม่ได้ผูกพัทธสีมา

- ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารไม้ทรงไทย สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2552

- เจดีย์ ชเวดากองจำลอง สร้างเมื่อปีพ.ศ.2544

- กุฏิเจ้าอาวาส อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ.2539

- กุฏิสงฆ์  อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น  สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2532 และมีการสร้างต่อเนื่องเรื่อยมา

- หอฉัน/หอสวดมนต์  กว้าง 10.95 เมตร ยาว 37.85 เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2535

- ศาลาบำเพ็ญกุศล เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างประมาณปี พ.ศ. 2543-2544

- เมรุ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยประยุกต์ สร้างประมาณปี พ.ศ.2535-2539

- โรงครัวด้านข้างศาลาบำเพ็ญกุศล อาคารคอนกรีตเสริมเหล็กชั้นเดียว สร้างประมาณปี พ.ศ.2543-2544

- ศาลาอเนกประสงค์ โครงเหล็ก เมทัลชีท สร้างเมื่อปี พ.ศ.2559

- ศาลพ่อปู่เทพารักษ์  ศาลาไม้ทรงไทยขนาดย่อม สร้างเมื่อปี พ.ศ.2559 ภายในประดิษฐานพ่อปู่เทพารักษ์

- ศาลาท่าน้ำ อาคารไม้ทรงไทย สร้างเมื่อปี พ.ศ.2529

- ศาลาประดิษฐานหลวงพ่อโต, หลวงพ่อพุทธอนัตะชินะชัยมงคล, รูปหล่อจำลองอดีตเจ้าอาวาสวัดปากบ่อ หลวงพ่อเหลืองและ หลวงพ่อทองอยู่ อาคารเปิดโล่ง โครงเหล็ก หลังคาเมทัลชีท สร้างเมื่อปี พ.ศ.2556

พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ

- หลวงพ่อใหญ่ สรรเพชร ศรีชัยมงคล พระประธานประจำอุโบสถ

- หลวงพ่อโต (หลวงพ่อพุทธอนันตะชินะมงคลชัย) สร้างเมื่อปีพ.ศ.2556

- หลวงพ่อพุทธอนัตะชินะชัยมงคล สร้างเมื่อปีพ.ศ.2556

- รูปหล่อจำลองอดีตเจ้าอาวาสวัดปากบ่อ หลวงพ่อเหลืองและ หลวงพ่อทองอยู่

ประเพณี/งานประจำปี

- งานประเพณีประจำปีวันลอยกระทง