วัดบางหญ้าแพรก

เผยแพร่เมื่อ: 13 ธันวาคม 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 17 กันยายน 2563

ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ละติจูด 13.51837
ลองจิจูด 100.26593
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

วัดบางหญ้าแพรก อยู่บริเวณปากแม่น้ำท่าจีน มีอายราว 184 ปี ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2542 วัดแห่งนี้ไม่มีหลักฐานในการสร้างวัด คาดว่าสร้างต้นสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นวัดของชาวรามัญ (มอญ) ดั้งเดิมมีหมู่บ้านชุมชนชาวมอญอาศัยอยู่

วัดบางหญ้าแพรก ไม่ปรากฏหลักฐานการก่อสร้างที่แน่ชัด จากเอกสารประวัติวัดในจังหวัดสมุทรสาครระบุว่า สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2375 ประมาณรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นของชาวรามัญดั้งเดิม มีรูปหงส์เป็นสัญลักษณ์ กล่าวกันว่าแต่เดิมวัดนี้เป็นที่จารึกอักขระภาษารามัญลงในใบลานเป็นพระอภิธรรมคัมภีร์ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2542

ลำดับเจ้าอาวาส 1.พระเยอะ พ.ศ.2375-2405   2.พระเฒ่า ปกครองตั้งแต่ พ.ศ.2405-2437   3.พระหล่าย พ.ศ.2437-2488   4.พระครูสาครอรรถโกวิท พ.ศ.2494-2518   5.พระปลัดพรหมจริยวัฒน์ พ.ศ.2518

อาคารเสนาสนะในวัด

- อุโบสถ  สร้างเมื่อปี พ.ศ.2520

- ฌาปนสถาน สร้างประมาณปี พ.ศ. 2542 คอนกรีตเสริมเหล็ก

- วิหารหลวงพ่อองค์ดำ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2544

- หอฉัน สร้างปี พ.ศ. 2530

-  ศาลาบำเพ็ญกุศล สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2542

- เจดีย์ชเวดากองจำลอง

- หอระฆังสร้างประมาณ พ.ศ. 2554

- กุฏิสงฆ์ สร้างประมาณ พ.ศ. 2555

พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ได้แก่ หลวงปู่ใหญ่ในพระอุโบสถเก่า

เกจิอาจารย์ ได้แก่ หลวงปู่ล่าย หลวงพ่อมาลัย

ประเพณี/งานประจำปี ได้แก่ งานประเพณีปิดทองหลวงปู่ใหญ่เดือนพฤศจิกายนของทุกปี และงานฉลองครบรอบวันเกิดหลวงพ่อมาลัยทุกปี

ประเภท ศาสนสถาน
ศาสนา พุทธ