วัดนาโคก

วัดนาโคก

เผยแพร่เมื่อ: 13 ธันวาคม 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 26 กรกฎาคม 2563

ที่ตั้งตามการปกครอง หมู่ 2 นาโคก ตำบลนาโคก อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ละติจูด 13.475879
ลองจิจูด 100.104444
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

วัดนาโคก เป็นวัดราษฎร์ สังกัดมหานิกาย ไม่มีประวัติการก่อสร้างที่แน่ชัด สันนิษฐานว่าตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2420 (กองพุทธศาสนสถาน 2545 : 34) แต่เดิมสภาพเหมือนกุฏิสงฆ์ที่มุงด้วยใบจาก ต่อมาเมื่อสมัยพระครูสาครธรรมคุณ เจ้าอาวาสที่ปกครองวัดในช่วง พ.ศ.2492-2539 ท่านได้พัฒนาปรับปรุงก่อสร้างอาคารเสนาสนะต่างๆ ขึ้นมาใหม่จำนวนหลายสิ่ง เช่น ศาลาการเปรียญ ศาลาอเนกประสงค์

พระอุโบสถ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2460 เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระประธานอุโบสถ และพระพุทธรูปยืนสำริดปางห้ามสมุทร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านบริเวณให้ความเคารพนับถือกราบไว้เป็นอย่างมาก ในวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ทางวัดจะมีงานประจำปีปิดทองหลวงพ่อสัมฤทธิ์

ประเภท ศาสนสถาน
ศาสนา พุทธ
นิกาย/ลัทธิ เถรวาท

บรรณานุกรม

ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 21
ผู้แต่ง กองพุทธศาสนสถาน กรมการศาสนา
ชื่อหนังสือ/วารสาร ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 21
ชื่อหนังสือ/วารสาร ประวัติวัดในจังหวัดสมุทรสาคร สังกัดมหานิกาย จำนวน 96 วัด

รูปภาพ