วัดกระโจมทอง

เผยแพร่เมื่อ: 1 กันยายน 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 28 กันยายน 2564

ชื่ออื่น วัดโรงกระโจม
ที่ตั้งตามการปกครอง หมู่ 5 - ตำบลหลักสอง อำเภอบ้านแพ้ว
ละติจูด 13.644102
ลองจิจูด 100.116638
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ประวัติ วัดกระโจมทอง ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2442 เดิมชื่อวัดโพธิ์ศรีราษฎร์ศรัทธาราม มีนายหรั่ง กำนันยิ้ม และนางฟัก ธูปทอง เป็นผู้ถวายที่ดินสร้างวัด ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดกระโจมทองเนื่องจากมีชาวบ้านที่อาศัยติดกับวัดได้ทำกระโจมเพื่อนวดข้าว ประชาชนจึงเรียกว่า วัดโรงกระโจม ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นวัดกระโจมทองจนถึงปัจจุบัน

ที่ดิน 43 ไร่ 1 งาน 94 ตารางวา

ปีที่สร้างวัด พ.ศ. 2442

ปีที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ. 2481

เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 42 เมตร ยาว 60 เมตร

เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน พระครูสาครคุณาธาร

ลำดับเจ้าอาวาส รูปที่ 1 พระอธิการรูป, รูปที่ 2 พระอธิการถึก, รูปที่ 3 พระอธิการบุญเกิด, รูปที่ 4 พระครูสาครสุวรรณคุณ พ.ศ. 2483 – 2512, รูปที่ 5 พระครูสาครคุณาธาร พ.ศ. 2514 – ปัจจุบัน

อาคารเสนาสนะสำคัญในวัด

อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2511 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยประยุกต์ หลังคาทรงจั่วซ้อน 3 ชั้น 3 ตับ มุงกระเบื้อง หน้าบันประดับเครื่องลำยอง และปูนปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผม ขนาบข้างด้วยรูปบุคคลและม้า ล้อมรอบด้วยลายก้านขด ทาสีทอง ทางเข้าด้านหน้าเจาะช่องประตู 2 ช่อง ประดับประตูไม้แกะสลัก เหนือกรอบประตูเป็นซุ้มยอดปราสาท ผนังด้านข้างเจาะช่องหน้าต่าง 5 ช่อง ประดับหน้าต่างไม้

ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2500 เป็นอาคารไม้ทรงไทย ยกพื้นสูง ผนังทึบทั้ง 4 ด้าน บันไดทางขึ้นทั้งสองข้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก หลังคาเป็นทรงจั่ว มุงกระเบื้อง หน้าบันประดับเครื่องลำยอง และปูนปั้นพระพุทธรูปประทับยืน พื้นที่ว่างประดับกระจกสีสีน้ำเงิน

วิหารหลวงพ่อสาย พระครูสาครสุวรรณคุณ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2555 เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ทรงจตุรมุข หน้าบันตกแต่งด้วยปูนปั้นพระพุทธรูปประทับนั่งปางสมาธิ ล้อมรอบด้วยลายก้านขด ทาสีทอง

หอฉัน เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก

หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2492 เป็นอาคารไม้

กุฏิสงฆ์ 11 หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ 3 หลัง และเป็นตึก 8 หลัง

ศาลาบำเพ็ญกุศล 1 หลัง ศาลาคุณพ่อป่วน คุณแม่นิตย์ ไพรสน สร้างเมื่อ พ.ศ. 2539 ด้านหน้าอาคารมีหลังคาเมทัลชีทและโครงเหล็กคลุม สร้างเมื่อ พ.ศ. 2551 ถัดไปเป็นส่วนต่อขยาย โดยนางสาวจันทรา (กุหลาบ) ลองทะเล สร้างที่จัดเตรียมอาหารและห้องน้ำ พ.ศ. 2550

วิหารประดิษฐานพระพุทธรูปและพระสีวลี เป็นอาคารไม้ทรงไทย ไม่มีผนัง มุงสังกะสี

เมรุ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยประยุกต์ หลังคาทรงมณฑปยอดปราสาท และทรงจั่ว หน้าบันประดับปูนปั้นรูปราหู โรงเรียนในเขตวัด โรงเรียนวัดกระโจมทอง

พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ

หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์พุทธนิมิตร์อมรเมธ พระประธานในอุโบสถ ปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2507

พระครูสาครสุวรรณคุณ (หลวงพ่อสาย)

เกจิอาจารย์ พระครูสาครสุวรรณคุณ (หลวงพ่อสาย) อดีตเจ้าอาวาสวัดกระโจมทอง ด้านนักพัฒนา

ประเพณี/งานประจำปี

ทำบุญ ทุกวันพระและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

งานประจำปี วันที่ 3 – 5 มีนาคม ของทุกปี งานประจำปีปิดทองหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ฯและหลวงพ่อสาย

สิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ

บ้านดิน สร้างสมัยพระครูสาครสุวรรณคุณ

ประเภท ศาสนสถาน
ศาสนา พุทธ