วัดชัยมงคล

เผยแพร่เมื่อ: 12 ธันวาคม 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 26 กรกฎาคม 2563

ชื่ออื่น วัดหัวตะเข้
ที่ตั้งตามการปกครอง หมู่ 3 ตำบลชัยมงคล อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ละติจูด 13.559468
ลองจิจูด 100.156582
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

วัดชัยมงคล เป็นวัดราษฎร์ สังกัดมหานิกาย ตั้งเมื่อ พ.ศ.2466 โดยมีนายคำ-นางแกละ ปัญญารัตน์ เป็นผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัด และชาวบ้านได้ร่วมใจกันสร้างกุฏิขึ้น เพื่อใช้ประกอบพิธีทางศาสนา และได้อาราธนาพระเปลี่ยน กนฺตสีโล จากวัดคลองครุมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เดิมชื่อว่าวัดหัวตะเข้ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นวัดชัยมงคล รายนามเจ้าอาวาสที่มาปกครองได้แก่

รูปที่ 1 พระครูสาครสีลาจารย์ พ.ศ.2466-2519

รูปที่ 2 พระครูสาครมงคลชัย พ.ศ.2519-2549

รูปที่ 3 พระครูพิพัฒน์ชัยมงคล พ.ศ.2549-ปัจจุบัน

ประเภท ศาสนสถาน
ศาสนา พุทธ
นิกาย/ลัทธิ เถรวาท

บรรณานุกรม

ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 21
ผู้แต่ง กองพุทธศาสนสถาน กรมการศาสนา
ชื่อหนังสือ/วารสาร ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 21
ผู้แต่ง คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ
ชื่อหนังสือ/วารสาร วัฒนธรรม พัฒนาการ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดสมุทรสาคร
ชื่อหนังสือ/วารสาร ประวัติวัดในจังหวัดสมุทรสาคร สังกัดมหานิกาย จำนวน 96 วัด

รูปภาพ