มัสยิดนูรุ้ลลอฮฺ (สุเหร่าขาว,สุเหร่ากาขาว)

เผยแพร่เมื่อ: 23 ธันวาคม 2562 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 8 มิถุนายน 2563

ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ละติจูด 13.5556189
ลองจิจูด 100.2847933
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาแห่งนี้เริ่มต้นโดย ลุงขาว ผู้นับศาสนาอิสลาม อายุ 97 ปี ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมากว่า 70 ปีได้สร้างมัสยิดขึ้น ท่านได้เริ่มต้นตามธรรมเนียมปฏิบัติของมุสลิมปาทาน คือ เดลา ใช้สำหรับที่ประกอบธรรมปฏิบัติและสถานที่ที่ใช้ในการละหมาดชั่วคราว แลกเปลี่ยนพบปะของหมู่มิตร ต่อมาได้พัฒนา เดลาเป็นรูปแบบของมัสยิด โดยช่วงแรกนั้นมัสยิดเป็นเพียงอาคารไม้ ผู้ที่เข้ามาส่วนใหญ่เป็นมุสลิมจากเมียนมา รวมทั้งชาวกะเหรี่ยงที่นับถือศาสนาอิสลามก็จะมาประกอบศาสนกิจที่นี่ จนทุกวันนี้หากเป็นวันศุกร์ ช่วงเย็น จะผู้มารวมตัวประกอบศาสนกิจกว่าสองร้อยคน ส่วนมากมาจากกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ที่มัสยิดแห่งนี้ยังสอนการอ่านคัมภีร์ อัล-กุรอาน
ประเภท ศาสนสถาน
ศาสนา อิสลาม