เห็ดน้ำหมาก
เห็ดน้ำหมาก หรือ เห็ดแดงหลวง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Russula sanguinea Fr. เป็นเห็ดอีกชนิดหนึ่งที่กินได้ และจัดเป็นเห็ดจำพวกเดียวกับเห็ดแดง มีชุกชุมทางภาคเหนือในฤดูฝนและตะวันออกเฉียงเหนือ เห็ดชนิดนี้ขึ้นบนพื้นดินที่มีใบไม้ผุเปื่อยและเกิดเป็นดอกเดี่ยวกระจัดกระจายทั่วไปในป่าบนดอย มีเส้นผ่าศูนย์กลางของหมวกเห็ดประมาณ ๓-๕เซนติเมตร ผิวหมวกเห็ดด้านบนเรียบและมีสีแดงอมชมพูเหมือนสี่ปูนแห้ง ตรงกลางมีสีอมม่วงเล็กน้อย ขอบหมวกมีสีจางกว่า เนื้อหมวกเห็ดไม่หนามากและมีสีขาว ด้านล่างมีครีบหมวกเป็นแผ่นบางสีขาวเรียงกันอย่างหลวมๆ เป็นวงกลมรอบลำต้น ด้านในยึดติดกับก้านดอกเห็ด ด้านนอกเชื่อมติดกับขอบหมวก ขอบหมวกยาว ๑ เซนติเมตร มีครีบหมวกหนาประมาณ๑๐ อัน ก้านดอกเห็ดยาวประมาณ ๓ เซนติเมตร มีเส้นผ่า-ศูนย์กลางประมาณ ๐.๗-๑.๐ เซนติเมตร ผิวด้านนอกเรียบ มีสีขาวและมีสีแดงเหลืองเป็นแห่งๆ ตรงโคนก้านดอก เนื้อเยื่อภายในก้านดอกเห็ดยืดหยุ่นเล็กน้อยเหมือนฟองน้ำและมีสีขาวภายในก้านดอกมักจะมีหนอนเข้าไปอาศัยอยู่ ทำให้มีรูพรุนคล้ายฟองน้ำ โคนก้านดอกเรียวเล็กกว่าตอนบนเล็กน้อยสปอร์เห็ดน้ำหมากมีสีขาว รูปร่างค่อนข้างกลม มีหนามละเอียดโดยรอบ ขนาดสปอร์ ๗ x๖ ไมครอน เห็ดน้ำหมากจัดอยู่ในสกุล Russula แต่เนื่องจากเห็ด Russula ที่มีสีแดงมีหลายชนิด ซึ่งมีรสขึ้นเมื่อเป็นเห็ดสด ด้วยเหตุนี้ในต่างประเทศเห็ดแดงบางชนิดจึงไม่รับประทานกันและจัดว่ามีพิษ เช่นR.emetica, R.mairei และ R.queleti สำหรับเห็ดน้ำหมากมีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ด Russula sanguinea Fr. ของต่างประเทศมากที่สุด