Logo
ปิดเมนู
รายชื่อพิพิธภัณฑ์
ย้อนกลับ
รายชื่อพิพิธภัณฑ์
List view
Map view
ปิดเมนู
Online Exhibits
ย้อนกลับ
Online Exhibits
มหกรรมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคใต้
มหกรรมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคกลาง
มหกรรมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคเหนือ
ปิดเมนู
Research & learning
ย้อนกลับ
Research & learning
พิพิธภัณฑ์วิทยา
Research & Report
บทความวิชาการ
บล็อก
อินโฟกราฟฟิก
ปิดเมนู
สื่อสิ่งพิมพ์
ย้อนกลับ
สื่อสิ่งพิมพ์
หนังสือ
จุลสาร
ปิดเมนู
เทศกาล และข่าวสาร
ย้อนกลับ
เทศกาล และข่าวสาร
เทศกาล
ข่าวสาร
ปิดเมนู
เกี่ยวกับโครงการ
ย้อนกลับ
เกี่ยวกับโครงการ
เกี่ยวกับโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
สถิติพิพิธภัณฑ์
สถิติเว็บไซต์
ปิดเมนู
ไทย
เปลี่ยนภาษา
ไทย
English
จังหวัด
กระบี่
กรุงเทพมหานคร
กาญจนบุรี
กาฬสินธุ์
กำแพงเพชร
ขอนแก่น
จันทบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชลบุรี
ชัยนาท
ชัยภูมิ
ชุมพร
ตรัง
ตราด
ตาก
นครนายก
นครปฐม
นครพนม
นครราชสีมา
นครศรีธรรมราช
นครสวรรค์
นนทบุรี
นราธิวาส
น่าน
บึงกาฬ
บุรีรัมย์
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
ปัตตานี
พระนครศรีอยุธยา
พะเยา
พังงา
พัทลุง
พิจิตร
พิษณุโลก
ภูเก็ต
มหาสารคาม
มุกดาหาร
ยะลา
ยโสธร
ระนอง
ระยอง
ราชบุรี
ร้อยเอ็ด
ลพบุรี
ลำปาง
ลำพูน
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สงขลา
สตูล
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระบุรี
สระแก้ว
สิงห์บุรี
สุพรรณบุรี
สุราษฎร์ธานี
สุรินทร์
สุโขทัย
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี
อุบลราชธานี
อ่างทอง
เชียงราย
เชียงใหม่
เพชรบุรี
เพชรบูรณ์
เลย
แพร่
แม่ฮ่องสอน
ประเภทการจัดแสดง
กฎหมายและราชทัณฑ์
การทหาร / สงคราม
การสื่อสาร / ไปรษณีย์
การแพทย์และสาธารณสุข
งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม
ชาติพันธ์ุ
ธรรมชาติวิทยา
บุคคลสำคัญ
บ้านประวัติศาสตร์
ประวัติศาสตร์
ผ้า / สิ่งทอ
พระป่า
วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ศาสนา ความเชื่อ และพิธีกรรม
ศิลปะ / การแสดง
อื่น ๆ
เครื่องปั้นดินเผา
เงินตรา / การเงินธนาคาร
โบราณคดี
ค้นหาแบบละเอียด
ข่าวสาร
1-3 มี.ค.พิพิธภัณฑ์การเกษตรจัดงาน'มหกรรมบุญ'
1-3 มี.ค.พิพิธภัณฑ์การเกษตรจัดงาน'มหกรรมบุญ'
คนไทยมีประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม และมีพิธีกรรมต่างๆ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างยาวนาน การสร้างโอกาสให้ลูกหลานไทยได้เรียนรู้และร่วมสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไทยจึงเป็นสิ่งสำคัญ
นางจารุรัฐ จงพุฒิศิริ ผู้อำนวยการสำนักงาน
พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
กล่าวว่า เพื่อร่วมสืบสานประเพณี วัฒนธรรมในวิถีเกษตร 4 ภาค และร่วมสร้างบุญบารมีเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ เตรียมจัดงานวัฒนธรรมประเพณี 4 ภาค “มหกรรมบุญ สะเดาะเคราะห์ วิถีเกษตรไทย” ระหว่างวันที่ 1-3 มีนาคม 2556 นี้ โดยได้รวมประเพณีวัฒนธรรมและพิธีกรรมเกี่ยวกับงานบุญและการสะเดาะเคราะห์ตามแบบวิถีเกษตรไทยจาก 4 ภาค ที่หาชมได้ยากมาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่เพียงแห่งเดียวที่พิพิธภัณฑ์การเกษตร โดยไม่ต้องเดินทางไปสัมผัสไกลถึงต่างจังหวัด ที่สำคัญงานดังกล่าวผู้มาร่วมงานสามารถเข้าร่วมพิธีกรรม ร่วมขบวนแห่ ชมการแสดงและการละเล่น รวมทั้งร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่จะได้รับความสุข สนุกสนาน และความรู้ตั้งแต่เช้าถึงเย็น พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ
สำหรับรายละเอียดของกิจกรรมวันที่ 1-3 มีนาคม เริ่มตั้งแต่เวลา 7.00-18.00 น. ขอเชิญเข้าร่วมพิธีมหามงคล 9 พิธี ใน 1 วัน อาทิ พิธีทำบุญตักบาตร พิธีสรงน้ำพระ ถวายภัตตาหารเพล พิธีบายศรีสู่ขวัญ พิธีสะเดาะเคราะห์สืบชะตา พิธีส่งเคราะห์บ้าน พิธีสวดพุทธมนต์ถวายสังฆทาน พิธีส่งสะตวง พิธีเผาเคราะห์ บูชาเทียน พิธีรำเหยา พิธีรำผีฟ้า และชมการแสดง 4 ภาค ที่หาชมได้ยาก ได้แก่ ลิเกฮูลู รำมโนราห์ กลองสะบัดชัย ฟ้อนดาบ ฟ้อนเล็บ ฟ้อนเชิง สะล้อ ซอ ซึง รำกลองยาว กะเหรี่ยงรำตง รำมวยโบราณ รำนางด้งนางแคน รำบักโมบักแตง และการละเล่นพื้นบ้านต่างๆ
จากนั้นภาคบ่ายของวันที่ 2 และ 3 มีนาคม เวลา 16.00-17.00 น. ชมขบวนแห่วัฒนธรรม 4 ภาค อาทิ ขบวนแห่กองบุญ ขบวนแห่ปีใหม่เมือง ขบวนแห่วันสารทเดือนสิบและขบวนแห่บั้งไฟ นำมาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ สนุกสนานให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้เพื่อร่วมกันสืบสานไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลาและการเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสวัฒนธรรมตะวันตก นอกจากผู้เข้าเยี่ยมชมจะเรียนรู้ประเพณี วัฒนธรรมและพิธีกรรมอันงดงามตามวิถีเกษตรไทย แล้วยังมีการจัด “ตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียง” ให้ชม ช็อปสินค้า ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและชิมอาหาร 4 ภาค และเข้าร่วมเรียนรู้หลักสูตรพื้นฐานเพื่อการพึ่งตนเอง 3 วัน กับ 10 หลักสูตรพึ่งตนเอง สร้างรายได้ ฟื้นฟูอาชีพ ฟรีไม่มีค่าลงทะเบียนอีกด้วย
“พิพิธภัณฑ์การเกษตร นอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้พระเกียรติคุณและพระอัจฉริยภาพด้านการเกษตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงภาคการเกษตร ตลอดจนภูมิปัญญาและนวัตกรรมเกษตรแล้ว ยังต้องการผลักดันให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิตให้ประชาชนและเด็กรุ่นใหม่ๆ สามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ในรูปแบบที่หลากหลาย สัมผัสได้ในหลายมิติ เรียนรู้อย่างมีความสุขและได้ประโยชน์ติดไม้ติดมือกลับบ้านสร้างความสุขในชีวิตและครอบครัว” นางจารุรัฐ กล่าว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 0-2529-2212-13 หรือที่เว็บไซต์ www.wisdomking.or.th
คมชัดลึก วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556
เผยแพร่เมื่อ:
26 กุมภาพันธ์ 2556
แชร์ข้อมูล