ศูนย์วัฒนธรรมไทยโซ่งตำบลสระพัฒนา

ที่อยู่:
โรงเรียนวัดสระสี่มุม หมู่ 1 ต.สระพัฒนา อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม
034-384885
2539
ของเด่น:
เครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้านไทยโซ่ง
สถานศึกษา
เนื้อหา:
ชาติพันธ์ุ,วิถีชีวิต / ท้องถิ่นภูมิปัญญา

ศูนย์วัฒนธรรมไทยโซ่งตำบลสระพัฒนา ก่อสร้างด้วยเงินบริจาคเมื่อปี พ.ศ.2539 สิ้นค่าก่อสร้าง  343,020  บาท ผู้ริเริ่มโครงการสร้างศูนย์วัฒนธรรมไทยโซ่งตำบลสระพัฒนา คือ นายณัฐวุฒิ  ทองดอนเอ  อาจารย์ 3  ระดับ 8  โรงเรียนวัดสระสี่มุม  นายสิงห์ทอง  สรรสร้างเจริญ  อาจารย์ 2  ระดับ 7 โรงเรียนวัดสระสี่มุม  โดยได้รับความเห็นชอบและสนับสนุนจากคณะกรรมการศึกษาโรงเรียนวัดสระสี่มุมและนายถวิล  แก่นศึกษา  อาจารย์ใหญ่โรงเรียนวัดสระสี่มุม ขณะนั้น

ศูนย์วัฒนธรรมไทยโซ่งแห่งนี้เกิดขึ้นจากความรัก  ความผูกพัน  หวงแหนและห่วงใย ด้วยเกรงว่า  สักวันหนึ่งวัฒนธรรมไทยโซ่งจะสูญหายไปไม่มีเหลือไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลังได้ศึกษาและภาคภูมิใจ   เนื่องจากปัจจุบันความเจริญด้านต่าง ๆ และวัฒนธรรมต่างชาติได้หลั่งไหลเข้ามามากมาย  โรงเรียนวัดสระสี่มุมและชาวตำบลสระพัฒนาจึงเล็งเห็นความจำเป็นดังกล่าว  จึงร่วมใจกันสร้างศูนย์วัฒนธรรมไทยโซ่งแห่งนี้ขึ้น  โดยมีวัตถุประสงค์

1. เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมผลงาน อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ตามวิถีชีวิตของชาวไทยโซ่ง
2. เพื่อปลูกจิตสำนึกคนไทยให้มีความรู้สึกรัก หวงแหน และร่วมใจกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยไว้
3. เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็นคุณค่าและเกิดความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมของตน
4. เพื่อใช้เป็นแหล่งการเรียนรู้ของนักเรียน  นิสิตนักศึกษา และประชาชน

ภายอาคารจัดแสดงเก็บรวบรวมอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ เครื่องแต่งกาย เครื่องทำมาหากินต่าง ๆ ตลอดจนงานศิลปะหัตถกรรมต่าง ๆของชาวไทยโซ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต