จารึกภาษาจีนที่ระฆังโบราณวัดดอนรัก

จารึก

จารึกภาษาจีนที่ระฆังโบราณวัดดอนรัก ด้านที่ ๑

จีน

พุทธศักราช ๒๐๖๗

จีน

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๖ บรรทัด

เฉิน เกอชิน (พ.ศ. ๒๕๒๘)

เชิงอรรถอธิบาย

๑. ณัฏฐภัทร จันทวิช : พระเจ้าจาชิ่น เป็นกษัตริย์ราชวงศ์หมิง ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. ๒๐๖๕-๒๑๑๐
๒. นวพรรณ ภัทรมูล : สุชาติ รัตนปราการ ได้อ่านจารึกนี้ก่อน เฉิน เกอชิน หลายปี แต่อ่านคนละสำเนียงกัน โดยเฉิน เกอชิน อ่านตามสำเนียงจีนกลาง และ สุชาติ รัตนปราการ อ่านตามสำเนียงจีนฮกเกี้ยน แต่คำอ่านของ สุชาติ รัตนปราการ ไม่มีพิมพ์เผยแพร่ในที่นี้ มีแต่คำแปลจารึกว่า “ศิษย์ (คือ) เจ้าพระยาโง่ว บุญหุ้ย ด้วยความเคารพ (กตเวทิตา) เคี่ยเค่ง ปีที่ ๓ เบญจศก (จีน) ปีมะเมีย เดือน ๑๐ (เดือน ๑๐ จีน ตรงกับเดือน ๑๒ ไทย) วันฤกษ์ดี”