จารึกฐานพระพุทธรูปวัดดวงดี ๓

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดดวงดี ๓ ด้านที่ ๑

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. ๑๐๖ จารึกฐานพระพุทธรูปวัดดวงดี ๓, ๘๙ วัดดวงดี

พุทธศักราช ๒๓๙๙

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๒ บรรทัด

ฮันส์ เพนธ์ (พ.ศ. ๒๕๑๙)

ผู้ตรวจ

คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. ๒๕๑๙)

เชิงอรรถอธิบาย

๑. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ปีรวายสี” หมายถึง ปีมะโรง อัฏฐศก
๒. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ออก” หมายถึง ข้างขึ้น
๓. ฮันส์ เพนธ์ : “วัน ๔” คือ วันพุธ
๔. ฮันส์ เพนธ์ : “พระเจ้าชะตา” เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในโอกาสพิเศษต่างๆ กัน เช่น วันเกิด วันทำบุญสืบชะตา วันครบรอบอายุหรือเพื่อแก้บน