จารึกวัดตาเถรขึงหนัง

จารึกวัดตาเถรขึงหนัง ด้านที่ ๑

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หลักที่ ๘ ค., หลักที่ ๔๖ ศิลาจารึกวัดตาเถรขึงหนัง, ศิลาจารึกวัดตาเถรขึงหนัง พุทธศักราช ๑๙๔๗

พุทธศักราช ๑๙๔๗

จำนวน ๑ ด้าน มี ๑๗ บรรทัด

ฉ่ำ ทองคำวรรณ (พ.ศ. ๒๕๐๘)

ผู้ตรวจ

๑) คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. ๒๕๐๘)
๒) กรมศิลปากร (พ.ศ. ๒๕๒๖)

เชิงอรรถอธิบาย

๑. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : จ.ศ. ๗๖๒ = พ.ศ. ๑๙๔๓
๒. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : กรรโลง = ภาษาขอมแปลว่า พระมารดา
๓. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : แกวกลอย = ร่วมกัน
๔. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : นู = ภาษาขอมแปลว่า “ซึ่ง” แต่ที่นี้ใช้ในความว่า “ต่อ”
๕. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : แม่ออก = โยมอุปัฏฐากหญิง
๖. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : พันลอก = ภาษาขอมแปลว่า หน่อ
๗. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : จ.ศ. ๗๖๕ = พ.ศ. ๑๙๔๖
๘. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : ออก หรือ ออกใหม่ = ปักษ์ข้างขึ้น
๙. ฉ่ำ ทองคำวรรณ : จ.ศ. ๗๖๖ = พ.ศ. ๑๙๔๗