จารึก

หนังสือเจ้าพระยาศรีธรรมราชถึงเมอร์สิเออร์ ปองชาตแรง หน้าที่ ๒

พุทธศักราช ๒๒๓๖

ด้าน/บรรทัด

๔ หน้ากระดาษ ๕๑ บรรทัด (หน้าที่ ๑ - ๓ มี ๑๕ บรรทัด หน้าที่ ๔ มี ๖ บรรทัด)

ภูธร ภูมะธน (พ.ศ. ๒๕๒๘)

เทิม มีเต็ม (พ.ศ. ๒๕๒๘)

เชิงอรรถอธิบาย

๑. จตุพร ศิริสัมพันธ์ (พ.ศ. ๒๕๒๙) : ปาตรี / บาตรี มาจากคำว่า patriarche ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง พ่อบ้าน พระราชาคณะ หรือผู้มีอาวุโสสูงสุด ในที่นี้ใช้เป็นสรรพนามนำหน้าชื่อนักบวชในคริสตศาสนา ๒. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ชียต้น / ชีต้น หอสมุดแห่งชาติ อธิบายว่า หมายถึง พระ, นักบวช ๓. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : สมเด็จพระมหากษัตรเจ้าทั้ง ๒ กรุง ในที่นี้ หมายถึง พระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ (Louis XIV) แห่งฝรั่งเศส ครองราชย์ระหว่างคริสต์ศักราช ๑๖๔๓- ๑๗๑๕ (ตรงกับ พ.ศ. ๒๑๘๖-๒๒๕๘) และ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา อยุธยา (ครองราชย์ พ.ศ. ๒๑๙๙-๒๒๓๑)